10 อันดับ
0
ความคิดเห็น0
อ่าน269

10 อันดับ “สุดยอดสัตว์มีพิษ” ที่อันตรายที่สุดในโลก!!

10 อันดับ "สุดยอดสัตว์มีพิษ"

10 อันดับ “สุดยอดสัตว์มีพิษ” ที่อันตรายที่สุดในโลก!!

10 อันดับ “สุดยอดสัตว์มีพิษ” คำว่าสัตว์มีพิษพอบอกแบบนี้ใคร ๆ ก็นึกถึงงูก่อนเลยใช่ไหมครับ แต่คุณรู้ไหมว่า สัตว์ชนิดอื่น ๆ อาจจะมีพิษที่ร้ายแรงกว่างูที่เรากลัวอยู่ก็เป็นได้ เรามาดูกันว่าสัตว์มีพิษมีอะไรกันบ้าง

[bg_collapse view=”button-red” color=”#FFF” icon=”arrow” expand_text=”Show More” collapse_text=”Show Less” ]

10 อันดับ "สุดยอดสัตว์มีพิษ"

10. Puffer Fish ปลาปักเป้า

ปลาปักเป้า คือสัตว์มีพิษที่มีคนนิยมบริโภคกันมาก โดยเฉพาะในแถบประเทศญี่ปุ่น ปลาปักเป้า (คนญี่ปุ่น เรียกว่า ฟูกุ และคนเกาหลี จะเรียกว่า บ๊อค ฮัง) ซึ่งจะนำมาทำอาหารสารพัดเมนู แต่การจะทำให้ปลอดภัยได้นั้นต้องผ่านการฝึกฝนที่ยาวนาน เพราะพิษของมันสามารถทำให้เสียชีวิตได้ในไม่กี่ชั่วโมง

จริงๆแล้ว ในส่วนของเนื้อปลาปักเป้าเองนั้นไม่ได้มีพิษแต่อย่างใด แต่ส่วนที่มีพิษของมันก็คือพวกผิวหนัง และเครื่องใน ของปลาปักเป้า แต่พิษเหล่านี้มักจะซึมเข้าไปในเนื้อตอนแล่ หากพ่อครัวที่ไม่ชำนาญนั้นอาจทำให้เป็นอันตรายได้ถึงชีวิต ดังนั้นพ่อครัวที่จะแล่ปลาปักเป้าได้นั้นจะต้องมีใบอนุญาติ ในการแร่ปลาปักเป้าขาย

 

10 อันดับ "สุดยอดสัตว์มีพิษ"

9. Poison Dart Frog กบลูกดอก

กบลูกดอกสีน้ำเงิน นั้นเป็นสัตว์ที่จะพบเจอได้ในป่าฝนแถบ ทวีปอเมริกากลาง และอเมริกาใต้ เป็นกบที่ดูน่ารักและมีสีสันสวยงามใช่ไหม? แต่ขอบบอกว่าพิษของมันร้ายแรงมากกก!! พิษของกบลูกดอก 1 ตัวนั้นสามารถฆ่าคนได้ถึง 10 คน และ ถ้าเป็นหนูจะได้ถึง 20,000 ตัว เลยแหละ

ตัวพิษของมันแค่เพียง 5 ไมโครกรัม (เท่ากับปลายเข็ม) ก็สามารถที่จะฆ่าคน และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่มีขนาดใหญ่ ๆ ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งพิษของมันถูกนำมาใช้ในลูกดอกอาบยาพิษของชนเผ่าอินเดียแดง เจ้ากบน้อยน่ารักตัวนี้จึงถูกเรียกว่า “กบลูกดอก” นั้นเอง

 

10 อันดับ "สุดยอดสัตว์มีพิษ"

8. Inland Taipan งูไทปันโพ้นทะเล

งูไทปัน ถูกพบได้มากในทวีป ออสเตรเลีย เป็นงูที่มีพิษร้ายแรงมาก พิษที่มันปล่อยออกมาจากการกัดเพียงหนึ่งครั้งนั้น สามารถฆ่าคนได้ถึง 100 คน และถ้าเป็น หนูก็จะได้ถึง 250,000 ตัว เลยทีเดียว

พิษของ งูไทปัน สามารถฆ่าคนได้ภายใน 45 นาที แต่อย่างไรก็ตาม งูไทปันเป็นงูที่ค่อนข้างขี้อาย และไม่ค่อยมีการบันทึกว่ามีคนที่ตายจากพิษของมัน

 

10 อันดับ "สุดยอดสัตว์มีพิษ"

7. The Brazillian Wandering Spider แมงมุมบราซิล

แมงมุมบราซิล หรือแมงมุมกล้วย ได้รับการบันทึกลงใน “กินเนสเวิลด์เรคคอรด์” ว่าเป็นแมงมุมที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก ซึ่งพิษของมันมีพิษในการทำลายประสาท พวกมันจะอันตรายอย่างมาก เพราะโดยนิสัยของมันแล้วมันชอบแอบอยู่ตาม รองเท้า ตู้เสื้อผ้า หรือแม้กระทั่งในรถยนต์

สำหรับพิษของมันนั้น ถ้าหากโดนมันกัดนอกจากจะทำให้เจ็บปวดอย่างมากแล้ว มันยังจะทำให้อวัยวะเพศของเราไม่สามารถควบคุมได้ และถ้ารอดตายจากการโดนมันกัด ก็จะทำให้เราเสื่อมสมรรถภาพทางเพศไปด้วยเลยล่ะ อย่างงี้ผมยอมตายครับ?

 

10 อันดับ "สุดยอดสัตว์มีพิษ"

6. Stonefish ปลาหิน

ถ้าหากเรามาแข่งกันในเรื่องของความสวยงามแล้วเจ้า ปลาหิน ท่าทางจะแพ้แบบขาดลอย แต่ถ้าหากเรามาแข่งกันในเรื่องของความรุนแรงของพิษแล้วละก็ เจ้าปลาหิน ไม่เป็นรองใครอย่างแน่นอน เพราะมันได้มีชื่อว่าเป็น “ปลาที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก”

พิษของ ปลาหิน นี้จะอยู่ในหนามของตัวมันเอง มีคนบอกว่า ถ้าหากคุณโดนมันแทงเข้าละก็ คุณจะได้ลิ้มรสความเจ็บปวดเท่าที่มนุษย์จะเจ็บได้เลยทีเดียว นอกจากจะเจ็บสุดๆแล้ว มันจะทำให้คุณเป็นอัมพาต แล้วก็ตายได้ในที่สุด

 

10 อันดับ "สุดยอดสัตว์มีพิษ"

5. Death Stalker Scorpion แมงป่องเดธท์ สตอล์คเกอร์

แมงป่องโดยทั่วไปนั้น ถึงแม้ว่าเราจะโดนมันกัด พิษของมันก็ไม่สามารถที่จะทำอะไรมนุษย์ได้มากนัก อาจจะเจ็บปวดนิดหน่อย แต่มันไม่ใช่สำหรับแมงป่องพันธุ์เดธท์ สตอล์คเกอร์เลย เพราะพิษของมันสามารถทำลายระบบ ประสาทได้ ซึ่งถ้าคุณโดนมันกัด คุณจะปวดอย่างมหาศาล จากนั้นจะตามมาด้วยอาการไข้ขึ้น เป็นอัมพาต และตายในที่สุด

แต่ถึงแม้พิษมันจะร้ายแรงมาก แต่มันก็ไม่สามารถฆ่ามนุษย์ที่เป็นผู้ใหญ่ได้ แต่ว่ามันจะเป็นอันตรายต่อ เด็ก ทารก คนแก่ อย่างมาก ถึงแม้ว่าเจ้าแมงป่องเดธท์ สตอล์คเกอร์ จะไม่สามารถที่จะฆ่าผู้ใหญ่ได้ แต่มันก็ทำให้เป็นอัมพาตได้นะ

 

10 อันดับ "สุดยอดสัตว์มีพิษ"

4. Blue-Ringed Octopus ปลาหมึกแหวนน้ำเงิน

ปลาหมึกแหวนน้ำเงินนั้นมีขนาดที่เล็กมาก ขนาดประมาณลูกกอลฟ์เท่านั้นเอง แต่ขนาดมันไม่ใช่ปัญหาสำหรับความรุนแรงของพิษมันเลย เพราะพิษของมันสามารถฆ่าคนได้ภายในไม่กี่นาที และที่สำคัญ ยังไม่มียาแก้พิษสำหรับเจ้า ปลาหมึกแหวนน้ำเงิน

ถ้าหากคุณโชคร้านโดน ปลาหมึกแหวนน้ำเงินกัดละก็ คุณจะไม่รู้สึกเจ็บปวดอะไรมากหรอก แต่ว่าพิษมันจะค่อย ๆ เริ่มทำลายระบบประสาทของคุณ หลังจากนั้นคุณจะรู้สึกอ่อนแอ และคุณก็จะเริ่มควบคุมตัวเองไม่ได้ ระบบการหายใจจะเริ่มล้มเหลว และหลังจากนั้นก็จะตายในที่สุด

 

10 อันดับ "สุดยอดสัตว์มีพิษ"

3. Marbled Cone Snail หอยเต้าปูนลายหินอ่อน

หอยเต้าปูนตัวเล็กๆ สีสันสวยงาม แต่พิษของมันน่ะเหรอ เพียงแค่หยดเดียว สามารถฆ่าคนได้ถึง 20 คน ถ้าคุณเล่นน้ำที่ทะเลที่มันค่อนข้างอุ่นๆแล้วเห็นเจ้าตัวนี้อยู่ อย่าคิดที่จะหยิบมันมาเล่นเลยนะครับ แค่ดูมันอยู่ห่างๆก็พอแล้ว เพราะถ้าคุณโดนพิษมันเล่นงานแล้วละก็ คุณจะปวดที่สุด

หลังจากนั้นส่วนที่โดนพิษก็จะเริ่มบวม ระบบการหายใจของคุณจะเริ่มล้มเหลว จะคันตามร่างกาย และต่อมาก็จะเป็นอัมพาต แล้วก็ตายในที่สุด แต่ยังไงก็ตาม มีรายงานว่ามีแค่ 30 คนเท่านั้นที่ตายเพราะ หอยเต้าปูน

 

2. King Cobra งูจงอาง

งูจงอาง ชื่อทางวิทยาศาสตร์เรียกว่า Ophiophagus hannah เป็นงูพิษที่มีลำตัวยาวที่สุดในโลก ด้วยขนาดใหญ่โตเต็มที่ยาวถึง 5.6 เมตร งูจงอางนั้น เรารู้กันว่าอาหารโปรดของมันก็คือ งู นั่นหมายความว่า มันกินสัตว์ในตระกูลเดียวกันเอง และเพียงแค่โดนมันกัดเพียงครั้งเดียว ก็จะทำให้คนตายได้อย่างง่าย ๆ

พิษของ งูจงอาง นั้นสามารถฆ่าช้างที่โตเต็มวัยได้ในเวลาลาเพียงแค่ 3 ชั่วโมงเท่านั้น ในส่วนตัวพิษของ งูจงอาง นั้นส่วนประกอบของมันจะแตกต่างกับพิษงูโดยทั่วไป ที่สำคัญมันพบได้โดยทั่วไปในทวีป เอเซียตะวันออกเฉียงใต้ และในประเทศไทย

 

1. Box Jellyfish แมงกระพรุนกล่อง

และแล้ว แมงกระพรุนกล่อง ก็ได้เป็นแชมป์ สัตว์ที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก มีรายงานว่ามันฆ่าคนไปแล้วกว่า 5,567 คน โดยที่พิษของมันนั้นจะไปทำลาย หัวใจ ระบบประสาท ผิวหนัง และที่สำคัญ ถ้าโดนพิษมันจะเจ็บปวดอย่างที่สุด ส่วนใหญ่คนที่โดนพิษมันนั้นจะช็อค และหัวใจล้มเหลวก่อนที่จะกลับเข้าถึงฝั่ง แต่ถ้าคุณโดนพิษมันก็ยังมีโอกาสที่จะรอดอยู่นั่นคือ ต้องรีบเอาน้ำส้มสายชู มาล้างอย่างน้อย 30 วินาที เพราะมันจะทำลายพิษของ แมงกระพรุนกล่อง ก่อนที่มันจะเข้าไปสู่กระแสเลือด

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ.. สำหรับ 10 อันดับ สัตว์มีพิษร้ายแรง ที่ผมนำมาให้ทุกท่านได้อ่านกัน คงนึกไม่ถึงใช่ไหมล่ะครับว่า สัตว์ที่สวยงามกลับมีพิษที่ร้ายแรงมาก ยังไงถ้าพบเห็นสัตว์ใน 10 ข้อนี้ก็อยู่ให้ห่าง ๆ ไว้ ดีที่สุดครับ เรื่องต่อไปจะเป็นเรื่องอะไรอีกติดต่อกันต่อได้เลยครับ

 

ขอบคุณ รูปภาพ Mthai

[/bg_collapse]

 

ติดตาม ข่าวเด็ด

อย่าลืม!! กดปุ่ม "ถูกใจ" ข่าวเด็ด เพื่อเป็นกำลังใจให้กับทีมงาน และติดตามข่าวสารดีๆ ที่พร้อมนำเสนอให้แก่ท่านสมาชิก..

"แล้วคุณจะไม่พลาด.. ในทุกเรื่องที่ต้องรู้!!"

โหลดเพิ่ม
โหลด 10 อันดับ เพิ่ม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.